Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát ethylene oxide trong mỳ ăn liền

Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát ethylene oxide trong mỳ ăn liền

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 6768/BCT-KHCN chuẩn bị nội dung phiên họp Ủy ban SPS/WTO lần thứ 84 để đáp của Văn phòng SPS Việt Nam tại Công văn số 565/SPS-BNNVN ngày 14//10/2022 và yêu cầu có ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn trước việc sản phẩm mỳ ăn liền bị kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO).

Cùng Nasco Express gửi quà tặng phái đẹp từ phương xa

Theo Bộ công thương nghiệp, thời gian qua, Bộ đã hăng hái phối hợp với dầu mối thực hiện các nghĩa vụ sáng tỏ hoá theo đề nghị của hiệp nghị Về ứng dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch Here động thực vật (hiệp nghị SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Việt Nam là Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trong việc thực hành nhiệm vụ thông báo và hỏi đáp các nội dung và quy định về vệ sinh Read more an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.

Cùng với đó, Bộ đã phối hợp trong việc đề nghị các nước thành viên của WTO cung cấp thông báo về các biện pháp, thủ tục đánh giá rủi ro, về thanh tra, thẩm tra và các vấn đề can hệ khác về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.

ngoại giả, Bộ Công Thương cũng luôn tích cực phối hợp với các bộ, ngành và chủ động tham gia các hội nghị, hội thảo, các phiên họp chính thức và không chính thức về sáng tỏ hóa do Ủy ban SPS/ WTO tổ chức.

hiện giờ, Bộ công thương nghiệp đang đấu khai triển thông tin các dự thảo và quy định hàng tháng về SPS của các nước thành viên WTO tới các địa phương, hiệp hội ngành hàng và thu nạp phản hồi, trả lời, chỉ dẫn đối với các nội dung có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, xuất nhập cảng hàng hóa.

Theo đó, kể từ tháng 2/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam vào diện áp dụng quy định để kiểm soát dư lượng ethylene oxide.

Sau hơn 8 tháng khai triển, việc cấp chứng nhận cho từng lô hàng mỳ ăn liền xuất khẩu vào EU đã và đang tạo gánh nặng đáng kể về hành chính và chi phí Thương mại đối với Việt Nam.

nên chi, Bộ công thương nghiệp đề nghị Tổ công tác của Văn phòng SPS Việt Nam luận bàn với cơ quan có liên tưởng; trong đó, nêu những quan ngại Contact về những khác biệt trong ứng dụng quy định kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong thực phẩm bởi các quốc gia, vùng cương vực.

Mặt khác, đề nghị EU cung cấp số liệu thống kê và đánh giá Contact về việc kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong mặt hàng mỳ ăn liền xuất xứ từ Việt Nam từ tháng 2/2022 đến nay, làm rõ cơ sở để vận dụng, duy trì cũng như giảm thiểu biện pháp kiểm tra và yêu cầu giấy chứng thực dư lượng ethylene oxide, xây dựng kế hoạch từng bước dỡ bỏ các biện pháp này.

Theo Uyên Hương

Báo tin tức

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Điện gia dụng