Nhãn chín sớm Sông Mã có kiểu dáng đẹp, quả to...
2 năm trước, anh Mười cùng các xã viên mạnh dạn mua giống về ghép thử nghiệm nhãn chín sớm, thấy hiệu quả nên từng bước mở mang thêm. Từ sự kiên tâm của các xã viên, đến nay HTX đã có 10 ha nhãn chín sớm, trong đó hơn 1 ha đã cho thu hoạch. Nhãn chín sớm có chất lượng cao, được thu mua tại vườn với giá 60.000 đồng/kg.
“thời điểm này có thể khẳng định HTX đã thành công với mô hình nhãn chín sớm. Đặc biệt năm nay, Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 được tổ chức tại Sơn La là cơ hội để HTX mang sản phẩm đến trưng bày, quảng bá đến các thương buôn, cũng như là các công ty, doanh nghiệp và các đối tác nước ngoài để hướng sản phẩm đến xuất khẩu lâu dài”, anh Mười san sớt.
Anh Mười cũng cho biết, để có được sản phẩm nhãn chín sớm, người dân cày phải thực hiện kỹ thuật coi sóc nghiêm nhặt, tốn nhiều công sức và phải đúng thời kỳ, thời điểm. Sau thang máng cáp điện khi thu hoạch, phải theo dõi sát sao sự phát triển của cây nhãn và căn cứ vào thời tiết để xác định thời điểm tác động; thường từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 hàng năm người trồng đầu khoanh cành, kích thích cho cây ra hoa; đến khi vỏ cây nhãn liền phải tiến hành tưới nước đầy đủ để luôn duy trì độ ẩm và bón phân, bảo đảm dinh dưỡng cho cây nhãn.
“Băn khoăn trước tiên đồi với bản thân cũng như các xã viên đó là nhãn đang được thu hoạch ổn định, đột nhiên cắt bỏ khiến nhãn mất 2 vụ không được thu hoạch. Nhưng gửi hàng hà nội sài gòn với sự bàn thảo kỹ lưỡng và kiên tâm, đến nay HTX đã thành công, nhãn chín sớm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”, anh Mười nhận thành công.
Tại gian hàng trưng bày của huyện Sông Mã ở Festival trái cây và các sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022, diễn ra ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cuối tháng 5 này, những chùm nhãn chín sớm căng mọng, ngọt lịm đã thu hút sự chú ý của du khách gần xa.
“Khi ăn thử nhãn trái vụ của huyện Sông Mã mình thấy rất ngon, kiểu dáng nhãn nhìn đẹp mắt và chất lượng khác biệt. Nhiều người mong muốn sau này được biết kinh nghiệm trồng và săn sóc nhãn từ HTX ở Sông Mã, vận dụng đưa vào từng địa phương đang sinh sản để có năng suất cao hơn, mang lại thu nhập tốt hơn”, anh Lường Văn Phóng ở huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ.
Huyện Sông Mã hiện có hơn 7.500 ha diện tích trồng nhãn, trong đó có khoảng 300 ha nhãn chín sớm, hội tụ ở các xã Chiềng Khoong, Chiềng Khương và Nà Nghịu… Nhãn chín sớm ở Sông Mã cốt do hộ dân cày, HTX tự làm.
Ông Nguyễn Tiến Hải, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sông Mã cho biết, sản phẩm nhãn chín sớm có giá cao gấp 2 -3 lần nhãn chính vụ. Hiện Phòng đang hăng hái kết hợp với trọng tâm Dịch vụ nông nghiệp, Viện Nghiên cứu rau quả khuyến khích và chỉ dẫn người dân cày ghép nhãn chín sớm trên các giống nhãn T6, nhãn Ánh Vàng… để thực hành rải vụ, nâng cao thu nhập cho người trồng nhãn. Toàn huyện phấn đấu đến năm 2030 có gần 1.000 ha nhãn chín sớm.
“Hiện nay nhãn Sông Mã đã được các nhà buôn, thương gia cũng như các bạn hàng quốc tế biết đến, cũng đã có những đơn hàng ký kết với HTX Hoa Mười và một số HTX trên địa bàn Sông Mã. Đây là những triển vọng của sản phẩm nhãn Sông Mã sẽ được bạn hàng hấp thụ, tiêu thụ, giúp người dân yên tâm trong sinh sản bền vững”, ông Hải khẳng định.
Không chỉ cho năng suất cao, nhãn chín sớm ở Sông Mã còn có chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp, được nhiều nhà buôn trong và ngoài tỉnh đặt mua. Tuy nhiên, để nâng tầm giá trị và phát triển bền vững nhãn Sông Mã, rất cần sự quan tâm vào cuộc của các ngành chức năng trong chuyển giao kỹ thuật cấy ghép, chăm sóc cây nhãn, nhất là nhãn chín sớm. song song, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến thương mại... làm sao để thương cách đóng gói đồ dễ vỡ hiệu nhãn Sông Mã ngày càng vươn xa, mang lại thu nhập cao cho những người trồng nhãn./.